fbpx
Trang chủ / Tin thị trường / Thị trường chứng khoán Việt ngày 23/7/2018

Thị trường chứng khoán Việt ngày 23/7/2018

ĐIỂM TIN

Sáng nay (23/7), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng mạnh giá bán ra USD, trở lại cách áp giá quen thuộc như trước đây. Cụ thể, mức giá USD bán ra của NHNN niêm yết sáng nay đã tăng lên mức 23.273 VND, thay vì mức chỉ 23.050 VND trong chính sách bán ra bình ổn thị trường những ngày vừa qua.

Trong khi đó, tuần qua (16 – 20/7), lãi suất VND bật tăng mạnh ở tất cả các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng, đặc biệt đột biến trong phiên ngày 20/7 với mức tăng xấp xỉ 1%/năm mỗi kỳ hạn. Cụ thể, chốt phiên 20/7, lãi suất VND giao dịch quanh mức: Qua đêm 3,22%/năm (tăng 1,96 điểm phần trăm so với cuối tuần liền trước); 1 tuần 3,50% ( tăng 2,11 điểm phần trăm); 2 tuần 3,58% (tăng 2,07 điểm phần trăm); 1 tháng 3,78% (tăng 2,02 điểm phần trăm).

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) vừa thực hiện đợt bơm tiền thông qua cơ chế cho vay trung hạn (MLF) có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong một động thái mà các chuyên gia phân tích cho là bằng chứng của việc Trung Quốc chuyển dần sang nới lỏng tiền tệ. Trong ngày thứ Hai (23/07), PBoC đã cung cấp khoản cho vay 502 tỷ Nhân dân tệ (tương ứng 74.2 tỷ USD) với kỳ hạn 1 năm cho các ngân hàng lớn. Đây là con số cao nhất đối với nghiệp vụ MLF kể từ năm 2014. PBoC hy vọng sẽ xoa dịu tình trạng tín dụng thắt chặt, đồng thời cũng không cản trở chiến dịch giảm bớt đòn bẩy quá nhiều. Tuy nhiên, họ sẽ buộc phải cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc nếu đợt bơm vốn bằng MLF này không đạt được các hiệu ứng mong muốn.

ĐIỂM NHẤN THỊ TRƯỜNG

Thị trường mở cửa trong trạng thái tích cực, các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc Top 10 bật tăng mạnh mẽ và đồng đều với hầu hết những mã quen thuộc như VIC VNM GAS MSN BVH VCB SAB VJC … Nhóm Ngân hàng giao dịch ổn định quanh mốc tham chiếu ngoại trừ VPB và TCB giảm mạnh hơn trung bình. Các nhóm chủ chốt khác như Chứng khoán, bất động sản … đều chuyển động theo nhịp của nhóm ngân hàng.

Các chỉ số chính tăng điểm đều dặn từ đầu phiên dưới sự hỗ trợ của các cổ phiếu vốn hóa lớn bất chấp số mã giảm giá áp đảo số mã tăng giá. VN Index đã có thời điểm tăng hơn 1.6% với thanh khoản tăng tương ứng.

Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, áp lực bán với VPB và TCB tăng cường mạnh mẽ khiến VPB giảm gần hết biên độ (-6.8%). Gần như ngay lập tức, các cổ phiếu ngân hàng khác đồng loạt đảo chiều giảm mạnh, chỉ có VIB và STB giữ được đà tăng giá.

Tác động tiêu cực từ nhóm ngân hàng khiến các cổ phiếu vốn hóa vừa-nhỏ cũng đảo chiều giảm điểm. Chỉ có một số cổ phiếu có thị giá thấp như HAG-HNG FLC, AMD, HAI, ROS, TSC, FIT…đang thu hút dòng tiền đầu cơ khá mạnh và hầu hết đều tăng điểm (riêng HAG tăng hết biên độ).

Sự vững vàng của các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp các chỉ số chính có một phiên tăng điểm tiếp theo mặc dù biên độ bị thu hẹp khá nhiều. Đóng cửa phiên, VN Index tăng 0.36% nhưng HNX Index không có sự hỗ trợ của các cổ phiếu lớn nên giảm -1.23%. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao.

Quan điểm đầu tư

Xu hướng giảm giá tiếp tục chi phối thị trường. VIC tiếp tục vai trò chi phối thị trường nên rủi ro tiềm ẩn từ VIC vẫn tạo áp lực tiêu cực lên toàn thị trường.Về cơ bản, đứng ngoài quan sát thị trường vẫn là chiến lược được đề xuất ưu tiên trong giai đoạn hiện tại dù xu hướng giảm giá đã tiếp tục suy yếu.

Với các diễn biến ngắn hạn, sự phân hóa đã phát triển quá mạnh mẽ khiến rủi ro tăng lên rất nhanh. Nhóm ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn liên tục đổi vai trò dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng điểm ngắn hạn hiện tại làm thị trường có phần hỗn loạn , dễ tạo ra các tín hiệu kỹ thuật không chính xác. Thanh khoản toàn thị trường duy trì ở mức cao liên tục qua 04 phiên giao dịch gần đây cho thấy hoạt động phân phối vẫn tiếp tục gia tăng.

Kế hoạch đề xuất cho ngắn hạn: BÁN

Có thể bạn quan tâm

7 Sai lầm chết người khi đầu tư thị trường FOREX

Việc tồn tại được trên thị trường chứng khoán là một điều vô cùng khó …

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of